Cuộc Đời Cơ Cực Và Sự Nghiệp Sáng Tác Của Nhà Văn Tô Hoài

Nha van To Hoai (tên khai sinh: Nguyễn Sen) sinh ngày 27-9-1920 mất ngày 6-7-2014. Tô Hoài là tác giả của hàng loạt tác phẩm đã vang danh khắp thế giới, trong đó có tác phẩm “Dế Mèn phiêu Lưu Kí”. Trong những tác phẩm của ông đều thấp thoáng bóng dáng của thiếu nhi, về loài vật và năm 1996 ông đã được vinh danh giải thưởng Hồ Chí minh về Văn Học với những tác phẩm:Vợ chồng A Phủ, Xóm Giếng, o chuột, Vỡ tỉnh, Miền Tây, Dế mèn phiêu lưu ký, Tào lường, Mười năm, Xuống làng, Họ Giàng ở Phìn Sa, Núi Cứu quốc, nhà nghèo, Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ, Truyện Tây Bắc.

Tiểu Sử Cơ Cực của nhà văn Tô Hoài

Tô hoài sinh ra ở quê nội thôn Cát Động, Kim Bài, Huyện Thanh Oai, Tỉnh Hà Đông Cũ nhưng lớn lên tại quê ngoại ở làng Nghĩa Đô huyện Từ liêm, hoài Đức tỉnh Hà Đông.  Thanh Niên ông đã trải qua khá nhiều nghề khác nhau để mưu sinh nhưnhư dạy trẻ, bán hàng, kế toán hiệu buôn… có thời gian ông không thể tìm được việc và rơi vào tình trạng thất nghiệp. Thế nhưng cuộc đời ông chỉ thật sự thăng hoa khi ông viết tác phẩm Dế mèn phiêu lưu kí, sau khi tác phẩm ra đời dù chưa hoàn thành toàn bộ nhưng được đọc giả chú ý đến rất nhiều. Đến năm 1954 ông mới thật sự chuyên tâm vào viết tác phẩm và ông đã có khoảng 100 tác phẩm văn học trong đó bao gồm: truyện ngắn, truyện dài, kịch bản phim, tiểu luận… Khi chuyển qua viết Văn Nguyễn Sen đã lấy bút kí cho mình là Tô hoài, nhắc đến ông là nhắc đến địa danh sông Tô Lịch và Phủ Hoài Đức.

Tác phẩm văn học viết về loài vật của nhà văn Tô Hoài

Từ khi ông cầm bút ông đã luôn miệt mài phục vụ cho thiếu nhi, nhất là viết về loài vật và trẻ con. Sau cách mạng tháng 8 ông đã có tất cả 33 tác phẩm viết về loài vật và đa số chúng đều là những con vật nhỏ bé như gà, vịt, Dế, ếch nhái, bọ ngựa, cá, cào cào, kiến… Mới nghe qua thì thấy chúng chỉ là một con vật nhỏ bé, thế nhưng qua lời văn của Tô Hoài, ông đã chỉ ra được thế giới loài vật cũng có trật tự, cũng có tình cảm giống hết loài người. Khi trẻ đọc xong sẽ có những cảm nhận về loài vật, liên tưởng nên cuộc sống bên ngoài, thiên nhiên thật sự gần gũi hơn rất nhiều trong trí tưởng tượng của trẻ. Tác giả muốn lấy những loài vật chúng quanh ông để miêu tả sự việc, vẻ đẹp chúng sẽ được tác giả khắc hoạ qua nhiều góc độ.

Những tác phẩm viết về loài vật độc đáo của nha van To Hoai: Dế Mèn phiêu lưu ký, Võ sĩ Bọ Ngựa, Trê và Cóc, Đàn chim gáy, Cá đi ăn thề, Chim chích vào rừng, Đôi Gi Đá… Viết về họ nhà Gà như Tuổi trẻ, Một cuộc bể dâu, Ò ó o… Viết về họ nhà chuột như Chuột thành phố, O Chuột, Truyện gã Chuột Bạch, Đám cưới Chuột.. ngoài ra Tô hoài còn viết về rất nhiều sinh vật khác như Cò Vạc, Cóc, ếch nhái…

Qua nghệ thuật viết văn, Tô hoài đã để lại kí ức khó quên trong các bạn nhỏ khi lần đầu đọc tác phẩm. Ngoài việc hấp dẫn ngoại hình, các con vật mà ông đã diễn tả bằng tất cả tình cảm, một nét đẹp về tình mẫu tử thiêng liêng, tình bạn cao cả. Và Dế Mèn phiêu lưu kí đã lọt vào Top 8 cuốn sách bán bán chạy nhất. Bên cạnh những tác phẩm viết về loài vật ông còn nổi bật với khá nhiều tác phẩm khác như Vợ Chồng A phủ hay Tây Bắc, Mười năm, Xuống làng, Vỡ tỉnh, Tào lường, Họ Giàng ở Phìn Sa. Điều đáng chú ý không những trẻ em Việt nam mà khắp thế giới đều thích những tác phẩm của nhà văn Tô Hoài.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *