Tiểu Sử Nguyễn Nhật Ánh

Nhà văn tài hoa cùng tiểu sử Nguyễn Nhật Ánh gần đây được mọi người chú ý và tìm kiếm rất nhiều. Chắc các bạn đã coi bộ phim nói về tuổi học trò kính vạn hoa cực kỳ vui nhộn. Được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của ông và sau đó đã được rất nhiều bạn đọc, bạn xem trên màn ảnh yêu thích đến tác giả. Hơn thế nữa, mới đây lại rầm rộ bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” cũng được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên. Nguyễn Nhật Ánh đã là cái tên sáng giá cho tác giả của năm khi mà bộ phim mới chỉ ra mắt 24h đã đạt được doanh thu đến tỉ vnd.

Cuộc Đời Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 trong một gia đình không khá giả gì mấy, tại vùng đất khô cằng sỏi đá làng Đo Đo, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ông theo học ở trường THCS Phan Châu Trinh, lên cấp 3 ông học tại trường THPT Tiểu La sau đó chuyển trường chuyên ban Trần Cao Vân.

Năm 1973 ông đã theo học ngành Sư phạm ở Sài Gòn và phụ trách môn văn tại trường THCS Bình Tây 2 năm. Năm ông 13 tuổi đã có bài thơ đầu tiên được đăng báo. Sau đó ông bắt đầu viết văn và lấy nhiều bút danh khác nhau như Chu Đình Ngạn, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông,… Ngày trước ông có tham gia thanh niên xung phong và làm công tác đoàn thanh niên Cộng Sản HCM. Năm 1986 ông làm phóng viên nhật báo Sài Gòn giải phóng. phụ trách tiểu phẩm, thiếu nhi và hiện là bình luận viên thể thao của báo Sài Gòn.

Sự nghiệp Nguyễn Nhật Ánh Và Các Tác Phẩm Về Động Vật

Những tác phẩm truyền cảm hứng với ông đa số đều là tác phẩm viết về trẻ em. Nhưng ông nhận định rằng: “Yếu tố quyết định thành công đó chính là viết làm sao để chạm tới tâm hồn trẻ em mới là điều quan trọng”. Mang chất chứa tình cảm sâu đậm vì vậy ông đã dùng hết thể lực của mình hy vọng mang đến các tác phẩm chất chứa dạt dào. Và nhân vật chính trong các tác phẩm này không phải người như những tác phẩm khác mà đó là động vật.

5 tác phẩm viết về động vật mà đọc giả đã không ngớt lời khen ngợi:

1. Xin lỗi mày Tai To

2. Tôi là Bê Tô

3. Có 2 con mèo ngồi bên cửa sổ

4. Chúc một ngày tốt lành

5. Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng

Đây là 5 tác phẩm về loài vật để đời của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, dù không có trong danh sách của thế giới nhưng tác phẩm của ông đáng nằm trong top Các Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại Phải Đọc Một Lần Trong Đời. Ông đã khắc họa nhân vật đầy tự sự, ẩn chứa bên sâu đó là tình thương giữa người – động vật, giữa động vật với nhau và những bài học đắt giá.

 

Cuộc Đời Cơ Cực Và Sự Nghiệp Sáng Tác Của Nhà Văn Tô Hoài

Nha van To Hoai (tên khai sinh: Nguyễn Sen) sinh ngày 27-9-1920 mất ngày 6-7-2014. Tô Hoài là tác giả của hàng loạt tác phẩm đã vang danh khắp thế giới, trong đó có tác phẩm “Dế Mèn phiêu Lưu Kí”. Trong những tác phẩm của ông đều thấp thoáng bóng dáng của thiếu nhi, về loài vật và năm 1996 ông đã được vinh danh giải thưởng Hồ Chí minh về Văn Học với những tác phẩm:Vợ chồng A Phủ, Xóm Giếng, o chuột, Vỡ tỉnh, Miền Tây, Dế mèn phiêu lưu ký, Tào lường, Mười năm, Xuống làng, Họ Giàng ở Phìn Sa, Núi Cứu quốc, nhà nghèo, Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ, Truyện Tây Bắc.

Tiểu Sử Cơ Cực của nhà văn Tô Hoài

Tô hoài sinh ra ở quê nội thôn Cát Động, Kim Bài, Huyện Thanh Oai, Tỉnh Hà Đông Cũ nhưng lớn lên tại quê ngoại ở làng Nghĩa Đô huyện Từ liêm, hoài Đức tỉnh Hà Đông.  Thanh Niên ông đã trải qua khá nhiều nghề khác nhau để mưu sinh nhưnhư dạy trẻ, bán hàng, kế toán hiệu buôn… có thời gian ông không thể tìm được việc và rơi vào tình trạng thất nghiệp. Thế nhưng cuộc đời ông chỉ thật sự thăng hoa khi ông viết tác phẩm Dế mèn phiêu lưu kí, sau khi tác phẩm ra đời dù chưa hoàn thành toàn bộ nhưng được đọc giả chú ý đến rất nhiều. Đến năm 1954 ông mới thật sự chuyên tâm vào viết tác phẩm và ông đã có khoảng 100 tác phẩm văn học trong đó bao gồm: truyện ngắn, truyện dài, kịch bản phim, tiểu luận… Khi chuyển qua viết Văn Nguyễn Sen đã lấy bút kí cho mình là Tô hoài, nhắc đến ông là nhắc đến địa danh sông Tô Lịch và Phủ Hoài Đức.

Tác phẩm văn học viết về loài vật của nhà văn Tô Hoài

Từ khi ông cầm bút ông đã luôn miệt mài phục vụ cho thiếu nhi, nhất là viết về loài vật và trẻ con. Sau cách mạng tháng 8 ông đã có tất cả 33 tác phẩm viết về loài vật và đa số chúng đều là những con vật nhỏ bé như gà, vịt, Dế, ếch nhái, bọ ngựa, cá, cào cào, kiến… Mới nghe qua thì thấy chúng chỉ là một con vật nhỏ bé, thế nhưng qua lời văn của Tô Hoài, ông đã chỉ ra được thế giới loài vật cũng có trật tự, cũng có tình cảm giống hết loài người. Khi trẻ đọc xong sẽ có những cảm nhận về loài vật, liên tưởng nên cuộc sống bên ngoài, thiên nhiên thật sự gần gũi hơn rất nhiều trong trí tưởng tượng của trẻ. Tác giả muốn lấy những loài vật chúng quanh ông để miêu tả sự việc, vẻ đẹp chúng sẽ được tác giả khắc hoạ qua nhiều góc độ.

Những tác phẩm viết về loài vật độc đáo của nha van To Hoai: Dế Mèn phiêu lưu ký, Võ sĩ Bọ Ngựa, Trê và Cóc, Đàn chim gáy, Cá đi ăn thề, Chim chích vào rừng, Đôi Gi Đá… Viết về họ nhà Gà như Tuổi trẻ, Một cuộc bể dâu, Ò ó o… Viết về họ nhà chuột như Chuột thành phố, O Chuột, Truyện gã Chuột Bạch, Đám cưới Chuột.. ngoài ra Tô hoài còn viết về rất nhiều sinh vật khác như Cò Vạc, Cóc, ếch nhái…

Qua nghệ thuật viết văn, Tô hoài đã để lại kí ức khó quên trong các bạn nhỏ khi lần đầu đọc tác phẩm. Ngoài việc hấp dẫn ngoại hình, các con vật mà ông đã diễn tả bằng tất cả tình cảm, một nét đẹp về tình mẫu tử thiêng liêng, tình bạn cao cả. Và Dế Mèn phiêu lưu kí đã lọt vào Top 8 cuốn sách bán bán chạy nhất. Bên cạnh những tác phẩm viết về loài vật ông còn nổi bật với khá nhiều tác phẩm khác như Vợ Chồng A phủ hay Tây Bắc, Mười năm, Xuống làng, Vỡ tỉnh, Tào lường, Họ Giàng ở Phìn Sa. Điều đáng chú ý không những trẻ em Việt nam mà khắp thế giới đều thích những tác phẩm của nhà văn Tô Hoài.

 

About the Author

Joanne Wannan is an animal advocate whose own household includes Emma, a rescued dog. She knows first-hand the joy and healing that animals can provide, having long been involved in activities such as visiting hospitals and nursing homes with her “therapy dog.”

Joanne is also the author of KISSTORY: A Sweet and Sexy Look at the History of Kissing (2011, Perseus Books).

Her screenplay, a mystery thriller entitled Obituary, premiered on Lifetime Television as a MOW (Movie of the Week) in July, 2006. The film, starring Josie Bissett (“Melrose Place”) and Alan C. Peterson, has since aired on the W Network and Global TV.

 

Dr. Marty Becker (foreword) is often referred to as “America’s Veterinarian.” Marty is the author or co-author of 17 books including The Healing Power of Pets and the beloved Chicken Soup for the Pet Lover’s Soul.